0982.355.559

‘We’ love FPT Shop – văn hóa chào hỏi của người Việt

‘We’ love FPT Shop – văn hóa chào hỏi của người Việt

Hành động cúi chào khách hàng của nhân viên FPT Shop tuy đơn giản nhưng ẩn chứa đằng sau là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

‘We’ love FPT Shop

Lời chào thể hiện tình cảm, sự quan tâm giữa các thành viên cùng sinh sống trong một cộng đồng. Trên thế giới, mỗi quốc gia lại có cách chào hỏi riêng. Ở nước Anh – xứ sở sương mù, thời tiết luôn được bao phủ bởi lớp sương âm u. Cho nên, người Anh luôn ghép từ Good (tốt) vào các danh từ Morning, Afternoon, Evening để thành câu chào. Bạn sẽ ngạc nhiên, khi người dân phương Tây có thể ôm hoặc hôn má giữa chốn công cộng. Đặc biệt, trong gia đình vợ chồng thường trao nhau những cái ôm hoặc những nụ hôn ngọt ngào trước mặt lũ trẻ một cách vô tư.

Không giống như người dân các nước phương Tây, ở các quốc gia châu Á lại có những cử chỉ và cách biểu hiện riêng. Tại Nhật Bản, khi gặp nhau không bắt tay hay ôm hôn mà thay vào đó là cúi chào nhau. Đây được coi là một nghi thức khá phức tạp nhưng rất quan trọng trong giao tiếp.

Đối với người Việt Nam, phong cách chào hỏi được thể hiện bằng câu chào (chào bác ạ!) hay câu hỏi (anh/chị đi đâu đấy?)… Đi kèm với lời nói, người dưới khi chào người trên phải lễ phép, khoanh tay trước ngực để thể hiện sự kính trọng. Khi muốn tỏ ra thân thiện có thể kèm những hành động ôm eo, bá vai, bá cổ hay xoa đầu người ít tuổi hơn…

Tuy nhiên, trong xã hội phát triển hiện nay, chúng ta thường chào hỏi nhau như thế nào? Đôi khi mọi người chỉ khẽ gật đầu chào nhau để khỏi phiền phức và tốn thời gian. Mới đây, tôi rất sốc khi trên báo có đăng tải rất nhiều thông tin về về các nam sinh, thậm chí nữ sinh, lấy mạng nhau chỉ vì một cái “nhìn đểu”. Vậy câu hỏi đặt ra là có một cách nào cất lời chào trước, như lời tự giới thiệu: vừa đủ thân mật để tranh thủ, mà vẫn giữ được khoảng cách, vẫn đầy tự trọng?

Tháng trước, tôi có dịp đến mua hàng tại FPT Shop, thật ngạc nhiên khi bác bảo vệ tiến lại gần tôi nở nụ cười thân thiện và cúi chào một cách niềm nở. Khi ra về nhân viên mở cửa và cúi chào một lần nữa. Tôi đã từng đến rất nhiều siêu thị lớn nhưng hành động như trên có thể đếm trên đầu ngón tay.  Khi tìm hiểu kỹ, cô nhân viên tại cửa hàng giải thích, cúi chào chỉ là một hành động nhỏ trong chương trình “We” love FPT Shop của công ty, chữ “we” trong ngoặc kép để chỉ khách hàng. Đây chính là câu nói mà mọi nhân viên đều mong muốn được nghe sau quá trình phục vụ tận tâm.

Ông cha ta có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, đó là một nét văn hóa của đất nước. Sở dĩ chúng ta phải giữ phép lịch sự, bởi vì chúng ta sống là sống với người khác, và trong cuộc sống chung này, chúng ta phải trở nên người dễ thương và dễ mến. Hành động cúi chào của nhân viên bán hàng FPT Shop tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đến văn hóa chào hỏi của người Việt hiện nay.

‘We’ love FPT Shop – văn hóa chào hỏi của người Việt
Đánh giá của bạn về bài viết
Document