0982.355.559

Đâu là cáp quang(FTTH) cáp đồng(ADSL) và cáp đồng trục?

Đâu là cáp quang(FTTH) cáp đồng(ADSL) và cáp đồng trục? 

Nhiều khách hàng đang khá phân vân khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet cho gia đình hoặc cho doanh nghiệp sử dụng. Đa số đều muốn sử dụng dịch vụ cáp quang để được tốc độ truy cập tốt và ổn định. Vậy thực hư việc lắp đặt một đường truyền Internet cáp quang tốc độ cao là như thế nào? Mời bạn tham khảo một số thông tin do dịch vụ lắp đặt mạng cáp quang FPT cung cấp.

1. Đối với dịch vụ lắp đặt mạng trên đường truyền cáp đồng( ADSL)

– Với một đường truyền Internet cáp đồng thì hiện nay trên toàn quốc các ISP đang cung cấp dịch vụ này gồm FPT Telecom, Viettel Telecom, VNPT. Tuy nhiên đối với FPT Telecom thì hạ tầng cáp đồng đã được chuyển đổi sang cáp quang từ năm 2015, sang năm 2016 thì trên toàn quốc FPT Telecom chỉ còn chưa đến 5% khách hàng sử dụng cáp đồng, 5% khách hàng này tập trung chủ yếu ở khu vực không thể quang hóa hoặc các tòa nhà mà ban quản lý đã đầu tư cáp đồng từ trước.

Mô hình chạy cáp đồng như sau:

Mô hình chạy cáp đồng ADSL của các ISP
Mô hình chạy cáp đồng ADSL của các ISP

Với mô hình này thì từ hộp đấu nối của nhà cung cấp dịch vụ đến Modem nhà khách hàng được chạy bằng dây cáp đồng 2 sợi( Đồng nguyên chất). Quý khách hàng sử dụng hoàn toàn có thể phân biệt được một cách dễ dàng.

2. Lắp đặt Internet trên đường truyền cáp đồng trục

Hiện nay trên toàn quốc chỉ có duy nhất 2 đơn vị đang thực hiện việc thi công lắp đặt Internet trên cáp đồng trục là CMC Telecom và SCTV ngoài ra các đơn vị khác như FPT Telecom, Viettel Telecom và VNPT không có hạ tầng cáp đồng trục nên không thể thi công.

Tại sao lại chỉ có CMC và SCTV cung cấp loại cáp này? Nguyên nhân là do đường truyền Internet được chạy trực tiếp đường đường truyền hình cáp(dùng cho tivi). CMC và SCTV thuê lại của đơn vị bán Truyền Hình Cáp để triển khai dịch vụ Internet. Dịch vụ Internet của 2 nhà mạng này đến đầu nhà khác hàng không phải là CÁP QUANG.

Mô hình lắp đặt một đường truyền Internet trên cáp đồng trục.

Lắp đặt Internet trên cáp đồng trục
Lắp đặt Internet trên cáp đồng trục

3. Lắp đặt mạng cáp quang trên đường truyền cáp quang XỊN.

Hiện nay trên toàn quốc các đơn vị đã cung cấp hạ tầng cáp quang XỊN chỉ có FPT Telecom, Viettel Telecom và VNPT. Trong các nhà cung cấp dịch vụ cáp quang thì FPT Telecom là đơn vị có hạ tầng rộng nhất với khoảng hơn 10.000.000m cáp FTTH tiếp sau là Viettel và VNPT.

Mô hình triển khai lắp đặt mạng cáp quang cho gia đình của cáp quang FPT và các ISP khác(VNPT, Viettel) như sau:

Lắp đặt Internet trên đường truyền cáp quang XỊN - GPON
Lắp đặt Internet trên đường truyền cáp quang XỊN – GPON

 

Với mô hình này thì toàn bộ hệ thống cáp từ nhà trạm đến tận nhà khách hàng đều là cáp quang 100%. Hiện nay công nghệ GPON chủ yếu được FPT Telecom, VNPT, Viettel cung cấp để bán cho khách hàng sử dụng.

Tổng quan: Như vậy khi lắp đặt mạng Internet cho gia đình sử dụng bạn cần lưu ý để lựa chọn cho đúng, tránh trường hợp nhân viên tư vấn cố tình lách thông tin để lừa đảo khách hàng.

– Về cáp đồng: FPT Telecom, Viettel, VNPT đang cung cấp

– Về cáp đồng trục: Chỉ có SCTV và CMC cung cấp( trong đó CMC cung cấp cả cáp quang FTTH như chỉ bán cho khách hàng có nhu cầu sử dụng cao như các doanh nghiệp và quán Game)

– Về các quang XỊN: FPT Telecom, Viettel và VNPT cung cấp cho đối tượng hộ gia đình, cá nhân và các doanh nghiệp lớn. CMC chiếm một ít thị phần khi chỉ lắp đặt cho các doanh nghiệp lớn sử dụng hoặc quán Game.

 

 

Đâu là cáp quang(FTTH) cáp đồng(ADSL) và cáp đồng trục?
Đánh giá của bạn về bài viết
Document